Đại diện FAO
Việt Nam

Nâng cấp cải tạo cảng Thuận An nhằm cải thiện chất lượng vệ sinh và tăng thu nhập cho ngư dân

 Nâng cấp cải tạo cảng Thuận An nhằm cải thiện chất lượng vệ sinh và tăng thu nhập cho ngư dân

11 Apr 2012 -- Hôm  nay, khởi công công trình nâng cấp cải tạo cảng Thuận An ở tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam. Nhờ công trình này, ngư dân, thương nhân và người tiêu dùng trong tỉnh sẽ được tiếp cận các sản phẩm thủy sản có chất lượng vệ sinh cao hơn, đồng thời sẽ giúp tăng giá trị thu được từ các hoạt động tiếp thị thủy sản.

Công trình nâng cấp cải tạo cảng được thực hiện bởi dự án Sinh kế Thủy sản Khu vực Nam và Đông Nam Á (RFLP) do chính phủ Tây Ban Nha tài trợ và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc thực hiện.

Thuận An là cảng cá duy nhất ở tỉnh Thừa Thiên Huế, hàng năm có trên dưới 7.000 lượt tàu cá cập cảng. Tuy nhiên hiện nay cơ sở hạ tầng và trang thiết bị tại cảng  chưa cung cấp đủ  các dịch vụ cơ bản cho ngư dân cập cảng và người thu  mua tiến hành các hoạt động mua bán cá. Vì thế,  nhu cầu cấp bách đặt ra là cần nâng cấp cơ sở hạ tầng và tăng cường trang thiết bị tại cảng để cải thiện tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như khởi động các dịch vụ kinh doanh, trong đó có hoạt động đấu giá cá.

Trên cơ sở đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh  Thừa Thiên Huế, dự án RFLP  đã quyết định cấp khoản vốn tài trợ 55.000 đô la Mỹ để nâng cấp, cải tạo cảng cá Thuận An. Các hạng mục nâng cấp chính bao gồm: mở rộng khu vực nhà lồng mua bán cá thêm 150 m2 so với diện tích hiện tại 500 m2; nâng cấp hệ thống cấp thoát nước và nhà vệ sinh; lắp đặt hệ thống chiếu sáng và thùng rác; thiết lập khu vực đấu giá cá.

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản gần bờ đang cạn kiệt, một vấn đề quan trọng là tạo điều kiện cho ngư dân và người thu mua ở địa phương được hưởng lợi nhiều hơn từ nguồn tài nguyên hạn chế này. Việc nâng cấp cảng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thu mua, chế biến sau khai thác, nhờ đó giảm tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch do cá bị hư hỏng, nâng cao chất lượng sản phẩm. Kết quả là cùng một một sản lượng đánh bắt có thể mang lại nhu nhập cao hơn cho ngư dân và những người thu mua (chủ yếu là phụ nữ). Đồng thời, chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý thủy sản trong tỉnh sẽ thuận tiện hơn trong việc giám sát sản lượng khai thác và các hoạt động thu mua ở cơ sở hậu cần nghề cá quan trọng này.

Trong tương lai, sau khi được nâng cấp, cảng cá được mong đợi sẽ phát triển trở thành một trung tâm thương mại nghề cá của tỉnh. Sự phát triển này sẽ giúp làm tăng giá trị của sản lượng khai thác thông qua các hoạt động đấu giá và tiếp thị khác. Ngoài ra, các cộng đồng ngư dân, đặc biệt là phụ nữ, sẽ được tham gia tích cực hơn và có tiếng nói hơn trong toàn bộ chuỗi cung cấp.

Bà Yuriko Shoji, Trưởng Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam phát biểu: “Công trình nâng cấp cải tạo này sẽ góp phần đáng kể vào việc cải thiện tình trạng vệ sinh và chất lượng các dịch vụ tại cảng cá trọng điểm này. Đây là một ví dụ cụ thể  về mối quan hệ hợp tác giữa FAO và Việt Nam nhằm mang lại những lợi ích thực tế và bền vững  ở quy mô lớn cho người dân.”

Ông  Jose Parajua, Giám đốc Khu  vực của dự án (Văn phòng FAO Châu Á – Thái Bình Dương tại Băng-cốc) cho biết: “Việc nâng cấp cải tạo cảng Thuận An là một phần trong các hoạt động  mà dự án RFLP  đang thực hiện ở Việt Nam nhằm cải thiện sinh kế cho ngư dân và gia đình họ. Chúng tôi mong muốn nâng cao giá trị của sản phẩm thủy sản khai thác được và đồng thời giúp người dân quản lý tốt hơn nguồn lợi tự nhiên quan trọng này.”

Chương trình Sinh kế Thủy sản Khu vực Nam Á và Đông Nam Á (RFLP) hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực cho các cộng đồng nghề cá quy mô nhỏ và các thể chế quản lý  ở Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Phi-líp-pin, Sri Lan-ka, Đông Ti-mo và Việt Nam. Thông qua quá trình nâng cao năng lực, RFLP mong muốn cải thiện sinh kế cho ngư dân và gia đình họ, đồng thời thúc đẩy phương thức quản lý nguồn lợi thủy sản bền vững. Với thời gian triển khai 4 năm (2009 – 2013), RFLP do Vương quốc Tây Ban Nha tài trợ và Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) triển khai. Ở mỗi nước tham gia, dự án phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền. Tại Việt Nam, dự án được thực hiện ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Trị.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên lạc với ông Nguyễn Song Hà, Điều phối viên Dự án  Email songha.nguyen@fao.org; Tel +84 54 625 2006