Đại diện FAO
Việt Nam

Hội thảo Thực hiện Hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về Kiểm soát và Phòng chống Cúm A H7N9

Hội thảo Thực hiện Hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về Kiểm soát và Phòng chống Cúm A H7N9

16 Apr 2013 -- Trung tâm Khẩn cấp Kiểm soát Dịch bệnh Xuyên biên giới (ECTAD) của FAO được đề nghị tham gia đóng góp cho Hội thảo cấp bộ trưởng “Thực hiện Hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về Kiểm soát và Phòng chống Cúm A H7N9” tại Hà Nội. Đồng chủ tọa hội thảo là Bộ trưởng Bộ Y tế (Bộ YT) và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT). TS. Scott Newman, Điều phối viên Kỹ thuật Cấp cao tại FAO Việt Nam, được đề nghị cung cấp thông tin về H7N9, đã nhấn mạnh với Chính phủ về thách thức phải chuẩn bị sẵn sàng, kịp thời phát hiện, và ứng phó với chủng H7N9 mới đang gây nguy cơ cho con người, sinh kế, an ninh lương thực, kinh tế, và đa dạng sinh học.

Với kinh nghiệm dồi dào tích lũy được từ cuộc chiến chống H5N1 HPAI (Cúm Gia cầm Độc lực Cao), FAO khẳng định cam kết của mình về việc hợp tác chặt chẽ với Bộ NNPTNT và Bô Y tế chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó với mối đe dọa mới xuất hiện này. Việc này bao gồm tăng cường kiểm soát tại biên giới nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của gia cầm và virus; phân tích mẫu thu được từ các chương trình giám sát thường quy để phát hiện H7N9, và xây dựng chiến lược tăng cường giám sát động vật tại biên giới.

Với đại biểu tham dự hội thảo, Ts. Newman cho biết hiện nay FAO không khuyến nghị việc tiêm phòng cho các loài động vật vì cần phải có thêm nhiều thông tin hơn nữa mới xác định được hiệu quả của vắc xin trước chủng virus mới này. Thay vì vậy, FAO khuyến cáo tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại các trại chăn nuôi quy mô gia đình và các hộ chăn nuôi, những người buôn bán và chợ buôn bán gia cầm để góp phần giảm thiểu nguy cơ virus xâm nhập. FAO khuyến cáo nuôi tất cả các loài gia cầm và gia súc xa nơi con người sinh sống, đồng thời áp dụng các phương pháp thực hành an toàn sinh học và vệ sinh chuồng trại tốt trong tất cả các chuỗi thị trường gia cầm và động vật khác.

Ts. Newman nhấn mạnh rằng việc giám sát tích cực và báo cáo minh bạch về các trường hợp gia cầm ốm nhẹ hay chết với cơ quan thú y địa phương để lấy mẫu là việc làm vô cùng quan trọng giúp nâng cao khả năng phát hiện ra sự hiện diện của H7N9 tại Việt Nam.

Ts. Newman nói: “FAO muốn nhắc nhở tất cả mọi người hãy quan tâm chặt chẽ đến các trường hợp nhiễm H7N9, nhưng cũng không được quên rằng H5N1 hiện vẫn đang hoành hành và gần đây đã cướp đi sinh mạng của một bé trai 4 tuổi ở Đồng Tháp. Để giải quyết thành công H5N1 cũng như H7N9 đang trỗi dậy cần phải có cam kết ở cấp cao của Chình phủ, các nguồn lực tài chính cũng như nhân lực, và hợp tác chặt chẽ đa ngành trên tinh thần Một Sức khỏe.”.