Đại diện FAO
Việt Nam

Thông cáo báo chí chung : Chính phủ Việt Nam và các đối tác quốc tế đề cao cảnh giác đối với Cúm gia cầm A (H7N9) trước Tết Nguyên đán

Thông cáo báo chí chung : Chính phủ Việt Nam và các đối tác quốc tế đề cao cảnh giác đối với Cúm gia cầm A (H7N9) trước Tết Nguyên đán

28 Jan 2014 -- Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế đề cao cảnh giác khi các trường hợp mắc cúm H7N9 trên người gia tăng đột biến ở Trung Quốc khi việc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán đang đến gần. Một công điện chỉ đạo cấp Thủ tướng Chính phủ đã được ban hành vào cuối tuần trước yêu cầu các bộ, ngành và các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng, chống để giảm thiểu tác động tiềm tàng đối với sức khoẻ con người và hạn chế các thiệt hại về kinh tế cho ngành chăn nuôi gia cầm nếu vi-rút H7N9 xuất hiện ở Việt Nam.

"Trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, việc di chuyển đi lại của người dân cũng như việc tiêu thụ gia cầm đều sẽ tăng đáng kể và đây là nguyên do cần có sự quan tâm đúng đắn," Bộ trưởng Bộ Y tế, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tiến sĩ Cao Đức Phát tuyên bố. "Nguy cơ phơi nhiễm với cúm gia cầm ở cả người và gia cầm đều cao hơn trong giai đoạn này. Thực hành vệ sinh tốt khi mua và chế biến các sản phẩm gia cầm là biện pháp hiệu quả nhất mà mọi người có thể làm để bảo vệ sức khỏe của họ. Chúng tôi khẳng định rằng gia cầm vẫn an toàn để tiêu thụ miễn là được chế biến đúng cách và nấu chín."

Cho đến nay vẫn chưa phát hiện H7N9 tại Việt Nam ở cả người và gia cầm.
 
Tính đến ngày 28 tháng 1 năm 2014, Trung Quốc đã chính thức thông báo tổng số 244 ca mắc H7N9 ở người, bao gồm 56 ca tử vong.

Ở Trung Quốc, các điều tra đang tiếp tục để xác định chính xác nguồn lây nhiễm, ổ chứa và phương thức lây truyền của vi-rút H7N9. Cho đến nay, chưa có bằng chứng về lây truyền bền vững từ người sang người và khả năng lây lan của vi-rút này trong phạm vi cộng đồng là thấp.

Bộ Y tế (BYT) Việt Nam đã kích hoạt tất cả các cấp của hệ thống y tế trên toàn quốc và tăng cường giám sát nhằm đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm đầu tiên tại Việt Nam. Trung tâm Cúm Quốc gia tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang sẵn sàng tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán vi-rút H7N9 trên người.
Các bệnh viện và nhân viên y tế đã được chỉ đạo tăng cường các công tác phòng chống và kiểm soát  lây nhiễm, báo cáo và theo dõi chặt chẽ các bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng. Các cơ sở y tế đã được đôn đốc việc chuẩn bị thuốc men, trang thiết bị và phòng cách ly, sẵn sàng cho việc điều trị bệnh nhân H7N9.

Bài học rút ra từ đợt bùng phát H7N9 đầu tiên tại Trung Quốc vào tháng 4 năm 2013 cho thấy mặc dù vi-rút này không gây dịch bệnh trên gia cầm nhưng đã gây ra thiệt hại to lớn về mặt kinh tế cho ngành chăn nuôi gia cầm.  Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành những chỉ thị về việc triển khai các biện pháp ngăn ngừa khẩn cấp tất cả các vi-rút cúm gia cầm: H5N1, H7N9 và H10N8.  Bộ NN&PTNN đang tiến hành thắt chặt kiểm dịch vệ sinh tại các chợ bán gia cầm sống và tăng cường nỗ lực kiếm soát buôn bán gia cầm trái phép tại các khu vực biên giới. Mục đích của các biện pháp trên nhằm giảm bớt tác động bất lợi có thể gây ra với người chăn nuôi, buôn bán gia cầm và ngành công nghiệp gia cầm.

Bộ NN&PTNT và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hợp Quốc (FAO) đã cùng phối hợp thu thập và phân tích hơn 10.000 mẫu bệnh phẩm gia cầm, một phần trong chương trình giám sát trọng điểm tại các tỉnh miền Bắc Việt Nam, nhằm giám sát vi-rút H7N9 trên gia cầm. Tất cả các mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả đều âm tính với vi-rút H7N9.  

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), FAO và các đối tác đang hỗ trợ Bộ NN&PTNN và BYT trong việc giám sát, xét nghiệm chẩn đoán và truyền thông nguy cơ và sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin với Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế.

“WHO và FAO ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp ngăn ngừa, kiếm soát và những thông điệp rõ ràng nhằm nâng cao nhận thức của người dân mà Chính phủ Việt Nam đã đưa ra gần đây trong việc ứng phó với mối đe dọa từ vi-rút H7N9,” Tiến sỹ Takeshi Kasai, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam và Ông Jong Ha Bae, trưởng đại diện FAO tại Việt Nam cùng tuyên bố.  “Mặc dù vi-rút H7N9 chưa được phát hiện tại Việt Nam, chúng tôi kêu gọi việc đề cao cảnh giác hơn nữa trong dịp tết nguyên đán để đảm bảo năm mới Giáp Ngọ tràn đầy sức khỏe, an toàn và đón tết vui vẻ.”
 
Bộ Y tế và Bộ NN&PTNN đã kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch, ăn các thực phẩm gia cầm nấu chín. Tốt nhất không đến các chợ bán gia cầm sống. Trong trường hợp phải vào các địa điểm này nên tránh tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sồng và các bề mặt có tiếp xúc với gia cầm hoặc sử dụng thiết bị bảo hộ đúng cách (găng tay, mặt nạ, quần áo bảo hộ).

Thông tin đầy đủ về đặc điểm bệnh mà vi-rút H7N9 có thể gây ra vẫn còn hạn chế. Bệnh nhân nhiễm vi-rút H7N9 có các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp cấp tính, có thể tiến triển nhanh, trầm trọng và dễ dẫn đến tử vong. Do đó, những người có triệu chứng về hô hấp cấp tính, sốt, ho và khó thở nên đi khám và được điều trị ngay.


Để biết thêm thông tin, vui lòng xem tại các trang website sau đây:

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)
Email: media.vtn@wpro.who.int
http://www.wpro.who.int/vietnam/topics/avian_influenza/h7n9qanda/vi/index.html

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO)
Email: fao-vn@fao.org
http://www.fao.org/asiapacific/vietnam/ectadvn-projects/en/ http://www.fao.org/ag/againfo/programmes/en/empres/H7N9/

Bộ Y tế    
Email: baocaobtn@gmail.com
http://www.vncdc.gov.vn

Bộ NN&PTNN
E-Mail : pahi.secretariat@gmail.com
http://www.mard.gov.vn
   
PAHI
http://www.avianinfluenza.org.vn/default.aspx?lid=1