FAO.org

Home > In Action > Projects > Emergency Centre for Transboundary Animal Disease (ECTAD) - Viet Nam > Vietnamese news > Vietnamese news
Emergency Centre for Transboundary Animal Disease (ECTAD) - Viet Nam

Tiến sỹ Scott Newman được trao tặng kỷ niệm chương vì những đóng góp cho nông nghiệp và phát triển nông thôn


26/06/2016

Tiến sỹ. Scott Newman, Cựu Điều phối viên kỹ thuật cao cấp của Trung tâm  Phòng chống Khẩn cấp Dịch bệnh động vật xuyên biên giới (ECTAD) thuộc FAO Việt Nam, được Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ Nông nghiệp và PTNT) trao tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”. Lễ trao tặng kỷ niệm chương được tổ chức tại Cục Chăn nuôi ghi nhận những đóng góp to lớn của ông đối với việc thúc đẩy các phương thức chăn nuôi an toàn và khỏe mạnh, nâng cao an toàn sinh học, phòng chống và giám sát dịch bệnh và giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh có khả năng lây từ động vật sang người ngay từ nguồn lây bệnh.

Những thành tích đáng kể  của Tiến sỹ Scott đối với Cục Chăn nuôi  bao gồm hỗ trợ các chương trình  tăng cường thực hành chăn nuôi tốt, xây dựng các Hướng dẫn ban hành toàn quốc về thực hiện an toàn sinh học trong trại chăn nuôi gia cầm quy mô vừa và nhỏ , nơi người nông dân còn thiếu kiến thức kỹ thuật chăn nuôi cũng như chưa được hướng dẫn về thực hiện an toàn sinh học. Tiến sỹ Scott đã giúp hướng dẫn và xây dựng các phương pháp mô tả sơ lược các phương thức chăn nuôi và các đặc trưng của chuỗi giá trị chăn nuôi gà và vịt chạy đồng quốc gia và xuyên biên giới và các hệ thống chợ gia cầm sống bao gồm cả chợ cung ứng giống  hiện đang có mối liên kết chặt chẽ với các chương trình đang được triển khai nhằm giám sát, phát hiện sớm và cảnh báo dịch bệnh.

Tiến sỹ Scottđã tham gia xây dựng chiến lược quản lý nguy cơ nhằm kiểm soát sự lây lan cúm gia cầm độc lực cao xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, Việt Nam và Cam-pu-chia và thúc đẩy các hội nghị liên chính phủ để thống nhất thực hiện các kế hoạch hành động đa phương.

Hơn thế nữa, Tiến sỹ Scott  còn tham gia góp ý xây dựng kế hoạch tái cơ cấu chăn nuôi của chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện các chiến lược hợp tác công-tư về sản xuất chăn nuôi và kinh doanh gia súc gia cầm an toàn, góp phần giúp Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong khu vực về phát triển chăn nuôi.

“Tôi rất vinh dự khi được nhận Kỷ niệm chương từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Chính phủ Việt Nam. Tôi hy vọng rằng những đóng góp nhỏ bé của tôi góp phần vào thành công chung đã và đang hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp bền vững và cung cấp thực phẩm an toàn, không dịch bệnh cho người dân Việt Nam. Việt Nam là một nước đang phát triển đầy triển vọng, tôi mong được nghe về những câu chuyện thành công trong tương lai đầy lạc quan và tin tưởng rằng đất nước của các bạn sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tích trong phát triển ngành chăn nuôi cũng như phòng chống dịch bệnh lây lan từ động vật sang người”, Tiến sỹ Scott phát biểu.

FAO ECTAD Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông qua các chương trình Phòng chống các nguy cơ đại dịch mới nổi 2 do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Chung của Liên hợp quốc tài trợ. Việc này sẽ giúp giảm nhẹ nguy cơ lây lan dịch bệnh giữa vật nuôi, động vật hoang dã và con người. ECTAD cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ tiếp cận Một Sức khỏe, sử dụng an toàn và hiệu quả các loại thuốc chống kháng khuẩn và thuốc kháng sinh trong chăn nuôi và an toàn thực phẩm, phù hợp với các ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.