FAO in Viet Nam

Lễ khai trương Dự án FAO/AFD về "Tăng cường xây dựng nông thôn thông qua phát triển chỉ dẫn địa lý cấp khu vực ở châu Á”

26/06/2014

Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức Lễ khai trương Dự án FAO/AFD về "Tăng cường xây dựng nông thôn thông qua phát triển chỉ dẫn địa lý cấp khu vực ở châu Á". Lễ khai trương thể hiện sự quan tâm của Việt Nam trong việc tham gia vào một xu hướng ở các nước ASEAN nhằm đạt được sự thừa nhận rộng rãi hơn các đặc tính của các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm và thủ công mỹ nghệ của mình.

Trong thập kỷ vừa qua, mối quan tâm về việc nâng cao bảo hộ chỉ dẫn địa lý (CDĐL) - một hệ thống chứng nhận đối với quy trình sản xuất nông sản và thực phẩm độc đáo của các địa phương và khu vực, đã tăng lên đáng kể trên toàn thế giới, đặc biệt là ở khu vực châu Á. Hiện nay, ở khu vực ASEAN, đã có hơn 120 chỉ dẫn địa lý được đăng ký bảo hộ. Chỉ dẫn địa lý đang phát triển nhanh, trở thành một công cụ quan trọng đối với thương mại, phát triển nông thôn, giữ gìn bí quyết truyền thống, cũng như phát triển chuỗi giá trị, quảng bá sản phẩm và phát triển du lịch.

Việt Nam đã có 38 sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, bao gồm chè Shan Tuyết Mộc Châu, gạo Tám Xoan Hải Hậu và quế Văn Yên, đứng thứ hai trong ASEAN, sau Thái Lan với 59 sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tổ chức Lễ Khai trương Dự án này với mục đích thúc đẩy sự phát triển của khu vực nông thôn thông qua phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam, cũng như tiếp cận với một thị trường rộng hơn ở khu vực châu Á để quảng bá các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý.

Với thời gian triển khai 03 năm và ngân sách trên 2 triệu đôla Mỹ, Ban quản lý Dự án sẽ phối hợp với các chủ thể liên quan ở bốn quốc gia hưởng lợi (Lào, Căm-pu-chia, Thái Lan và Việt Nam) phát triển hơn nữa sự bảo hộ và quảng bá chỉ dẫn địa lý, sự năng động và nhận thức của khu vực về chỉ dẫn địa lý nhằm đạt được các mục tiêu tổng thể của Dự án là "nâng cao thu nhập của các hộ nông dân thông qua phát triển chuỗi giá trị chỉ dẫn địa lý, cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và nâng cao sự công nhận chỉ dẫn địa lý của người tiêu dùng".

Tại Lễ khai trương Dự án hôm nay, trước sự chứng kiến của các chủ thể và đối tác Việt Nam, ông Tạ Quang Minh, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với Việt Nam. Ông cho rằng "là một nước có truyền thống về nông nghiệp, có các yếu tố đặc trưng về tự nhiên và con người, Việt Nam có nhiều sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, danh tiếng và giá trị kinh tế cao. Việc sử dụng hợp lý chỉ dẫn địa lý sẽ góp phần nâng cao hơn nữa giá trị và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát triển bền vững cho khu vực nông thôn."

Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam, ông Jong-Hà BAE  bổ sung "chỉ dẫn địa lý còn là một công cụ quan trọng giúp các nhà sản xuất địa phương chuyển từ lượng sang chất, cũng như giúp gia tăng cơ hội tồn tại trên các thị trường hiện tại và tiếp cận các thị trường mới". Còn ông Michel DROBNIAK - Trưởng ban Kinh tế Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho rằng "Rõ ràng chỉ dẫn địa lý rất quan trọng đối với chúng  ta, đặc biệt khi mà Việt Nam đang đàm phán một số hiệp định thương mại tự do với các đối tác lớn, trong đó có Liên minh châu Âu".

Dự án sẽ tận dụng những kinh nghiệm về chỉ dẫn địa lý của khu vực bằng việc tạo thuận lợi cho việc trao đổi thông tin, xây dựng mạng lưới liên kết ở cả khu vực nhà nước và tư nhân nhằm cho phép bảo hộ và quảng bá tốt hơn các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý của Việt Nam tại thị trường khu vực và quốc tế.