FAO in Viet Nam

Việt Nam – Trung Quốc hướng tới buôn bán động vật và sản phẩm từ động vật an toàn hơn

26/01/2016

Các tác nhân gây bệnh không quan tâm đến biên giới quốc gia, đặc biệt là các chủng vi rút có thể dễ dàng thích ứng với môi trường xung quanh và đôi khi có khả năng gây các bệnh dịch nghiêm trọng ở người và động vật. Vì vậy, đối với các quốc gia láng giềng như Việt Nam và Trung Quốc phối hợp chặt chẽ để có thể phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh động vật mới nổi và xuyên biên giới là việc rất quan trọng.

Hội nghị song phương lần 4 Việt Nam – Trung Quốc về phối hợp giải quyết các dịch bệnh động vật xuyên biên giới được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam với sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Kiểm soát Khẩn cấp các bệnh có nguồn gốc từ động vật xuyên Biên giới (FAO-ECTAD) thuộc Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) và sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). 34 đại diện của Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc đã họp tại Hà Nội trong hai ngày 26-27/1/2016 để chia sẻ thông tin về các ổ dịch và yêu cầu thương mại, kết quả giám sát dịch bệnh ở động vật và các bệnh lây truyền từ động vật sang người, nghiên cứu chuỗi giá trị của cả hai phía biên giới, và xây dựng lô trình nhằm đảm bảo việc buôn bán động vật và các sản phẩm động vật an toàn hơn giữa hai nước.

Do Việt Nam và Trung Quốc có đường biên giới khá dài, việc buôn bán động vật qua đường tiểu ngạch là không thể tránh khỏi nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường về đạm động vật. Cả hai nước thống nhất sẽ thúc đẩy hoạt động  gia cầm và gia súc an toàn hơn nhằm giảm thiểu sự xâm nhập và lây lan các dịch bệnh quan trọng như bệnh lở mồm long móng và cúm gia cầm.

“Hội nghị xuyên biên giới lần này là bước đi đầu tiên và rất quan trọng để đánh giá tính khả thi thương mại an toàn hơn giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong hai năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến quyết tâm mạnh mẽ và sự quan tâm của cả Việt Nam và Trung Quốc nhằm giúp cả hai quốc gia an toàn hơn đối với các dịch bệnh lây nhiễm mới nổi và xuyên biên giới. Chúng tôi hy vọng hội nghị xuyên biên giới lần này sẽ là một mốc quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh hiệu quả trong khu vực và tăng cường an ninh y tế công cộng”, Tiến sĩ Scott Newman, Điều phối viên Kỹ thuật cao cấp của FAO ECTAD Việt Nam khẳng định.

Với sự hỗ trợ của Tiến sĩ Wantanee Kalpravidh đến từ Văn phòng FAO ECTAD phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Hội nghị đã kết thúc bằng việc xây dựng được một lộ trình và kế hoạch với các kết quả dựa trên sự phối hợp nhằm bảo đảm hoạt động buôn bán động vật và sản phẩm động vật an toàn hơn. Hội nghị cũng thống nhất sẽ thành lập một nhóm làm việc để rà soát và đề xuất các sửa đổi cần thiết đối với các qui định xuất nhập khẩu, triển khai nghiên cứu khả thi và tổ chức hội thảo tham vấn các bên liên quan trước cuối năm 2016. Hội nghị tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức tại Trung Quốc trong quý 1 năm 2017.