FAO in Viet Nam

Giáo dục trẻ em phòng chống bệnh dại

25/06/2015

Tại Việt Nam, có khoảng 30% số ca tử vong do bệnh dại ở người là trẻ em. Các báo cáo nhận được cho thấy rằng trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh dại nhất bởi vì các em thích chơi đùa với chó và hầu hết trẻ em không nghĩ rằng một con chó thân thiện với mình lại có thể cắn mình.

Rất không may, bởi vì trẻ em có chiều cao thấp nên chó thường cắn trẻ em vào mặt hoặc ở đầu. Các vết cắn ở những vị trí này đặc biệt nguy hiểm vì đây là những nơi có nhiều dây thần kinh và chỉ cần ít thời gian là vi rút dại có thể di chuyển đến được não bộ của trẻ gây tử vong. Ở một số trường hợp, trẻ em bị chó cắn và không nói cho bố mẹ hoặc người giám hộ về việc bị chó cắn, khiến cho các em không được cấp cứu và khám chữa đầy đủ sau khi bị chó cắn.

Trung tâm Phòng Chống Khẩn cấp về các Bệnh Động vật xuyên Biên giới (ECTAD) thuộc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với Cục Thú Y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thực hiện một sáng kiến truyền thông về bệnh dại tới các đối tượng là trẻ em, giáo viên và phụ huynh đồng thời cũng là người nuôi chó về các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống bệnh dại.

“Giáo dục là một yếu tố hết sức quan trọng trong việc bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bệnh dại. Với mục đích này, FAO ECTAD Viet Nam đã phối hợp với các đối tác thực hiện một sáng kiến truyền thông nhằm tăng cường phối hợp liên ngành và nâng cao nhận thức của trẻ em và các bậc phụ huynh về bệnh dại. Mục đích của chúng tôi là hỗ trợ việc thay đổi thái độ thông qua việc giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc rửa vết thương đúng cách, sau đó nhanh chóng đến các cơ sở y tế sau khi bị chó cắn. Sáng kiến truyền thông này cũng khuyến khích các chủ chó thực hiện tiêm phòng cho chó của mình” Tiến sĩ Scott Newman, Điều phối viên kỹ thuật cao cấp của ECTAD Việt Nam.

FAO ECTAD đã hỗ trợ thực hiện 160 sự kiện truyền thông trường học nhằm nâng cao nhận thức và giáo dục tại 30 trường tại hai tỉnh Phú Thọ và Thái Nguyên cho hơn 18.000 trẻ em, giáo viên và phụ huynh, rất nhiều người trong đó có nuôi chó. Thông qua việc giáo dục học sinh, ECTAD FAO tin tưởng rằng các em sẽ mang các kiến thức này về nhà và tuyên truyền cho gia đình và bè bạn và những người này sẽ tiếp tục phổ biến thông tin tới các bạn bè của mình và tới một cộng đồng rộng lớn hơn.
“Hôm nay chúng cháu đã học được rất nhiều kiến thức như cần phải rửa vết chó cắn bằng xà phòng và nước sạch, đi tiêm phòng càng sớm càng tốt và đề nghị bố mẹ năm nào cũng phải phải tiêm phòng cho chó nhà mình, kể cả chó con,” Bé Hoàng Thu Nga, học sinh lớp 4 Trường THCS Bảo Ly tại huyện Phú Bình cho biết
“Chúng tôi tin tưởng rằng việc dạy dỗ trẻ em các kiến thức về bệnh dại sẽ cung cấp nền tảng vững chắc trong nỗ lực giảm thiểu việc lây lan dịch bệnh, góp phần xây dựng tương lai không còn bệnh dại”, ông Nguyễn Tuấn Anh, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thái Nguyên cho biết.

FAO ECTAD Viet Nam đã hỗ trợ Bộ Y Tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng các tài liệu truyền thông về bệnh dại bao gồm tranh áp phích, tờ rơi, sách tuyên truyền, và phim. Những nỗ lực liên ngành này nhằm giảm số ca tử vong do bệnh dại qua việc nâng cao tỷ lệ tiêm phòng vắc xin ở chó và thu hút sự tham gia của mọi đối tác trong phương pháp tiếp cận đa ngành Một Sức khỏe để hướng tới thanh toán hoàn toàn bệnh dại tại Việt Nam.