FAO in Viet Nam

Giới thiệu hai bộ phim “Hướng tới các cơ sở ấp nở an toàn”

30/10/2014

Hà Nội, Việt Nam - Cục Chăn Nuôi, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Trung tâm Khẩn cấp về các Bệnh Động vật xuyên Biên giới (ECTAD) của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) giới thiệu hai bộ  phim " Hướng tới các cơ sở ấp nở an toàn ", gồm một phim dành cho đào tạo và một phim quảng bá biện pháp an toàn sinh học (ATSH) tại các cơ sở ấp nở quy mô vừa và nhỏ, hai bộ phim được làm với sự hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Bộ phim với mục đích đào tạo sẽ hỗ trợ cán bộ thú ý, khuyến nông, người quản lý và hướng dẫn chủ cơ sở ấp trứng gia cầm thực hiện biện pháp ATSH  để bảo đảm  an toàn dịch bệnh và đạt được hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Bên cạnh đó, bộ phim quảng bá các quy định về ATSH kêu gọi các nhà lãnh đạo, nhà tài trợ, các đối tác và công chúng về tầm quan trọng của ATSH tại cơ sở ấp nở, nơi sản xuất con giống cho chuỗi cung ứng gia cầm. Hai bộ phim được xây dựng dựa trên câu chuyện thành công của các mô hình thử nghiệm tăng cường ATSH cho các cơ sở ấp nở tại tỉnh Cần Thơ và Quảng Trị trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa  Cục Chăn nuôi và tổ chức FAO.

"Bằng việc áp dụng các biện pháp ATSH, thu nhập của chúng tôi từ kinh doanh ấp nở vịt con đã tăng 5%, môi trường làm việc hiện nay cũng sạch sẽ và tốt hơn nhiều", ông Lê Viết Tuế, một trong chủ cơ sở ấp nở tại tỉnh Quảng Trị khẳng định.

Theo báo cáo của FAO và Cục Chăn nuôi, các mô hình ấp nở thực hiện đầy đủ các biện pháp ATSH tối thiểu đã tăng tỷ lệ ấp nở trung bình lên 3,9% trong vòng 3 tháng thử nghiệm, tăng thu nhập từ 5.630.00đ đến 90.000.000đ tùy theo công suất ấp. Ngoài ra, tỷ lệ nuôi sống của vịt con trong tuần tuổi đầu cũng tăng lên, người chăn nuôi cũng được hưởng lợi và uy tín của hộ ấp nở do đó cũng tăng lên.

"Các mô hình cho thấy rằng, chỉ bằng việc áp dụng một số biện pháp ATSH đơn giản đã góp phần cải thiện rõ rệt điều kiện vệ sinh và tăng tỷ lệ ấp nở, từ đó góp phần chăn nuôi gia cầm khỏe mạnh. Đây chính là cơ sở thực tế để Bộ Nông Nghiệp và PTNT ban hành Hướng dẫn về thực hiện ATSH tối thiểu nhằm hỗ trợ các cơ sở ấp nở vừa và nhỏ trong sản xuất kinh doanh”  Ts. Scott Newman, Điều Phối Viên Kỹ thuật Cao cấp của FAO ECTAD Việt Nam cho biết.

Nhu cầu về thịt gia cầm ngày càng tăng do đời sống kinh tế và tỷ lệ đô thị hóa gia tăng dẫn đến số lượng các cơ sở ấp nở quy mô vừa và nhỏ cũng tăng mạnh trong những năm qua, vì vậy cơ sở ấp nở đã trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất, cung ứng gia cầm. Nếu các cơ sở này không đảm bảo ATSH sẽ góp phần làm lây lan mầm bệnh trong đó có Cúm gia cầm, làm giảm chất lượng gia cầm con 1 ngày tuổi, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Vì vậy, việc thực hiện ATSH tại các cơ sở ấp nở là rất quan trọng và cần thiết.

"Với sự hỗ trợ từ USAID, Cục Chăn Nuôi và FAO sẽ tiếp tục hợp tác hiệu quả để triển khai các biện pháp ATSH rộng rãi trên toàn quốc nhằm mang lại một môi trường chăn nuôi an toàn và giảm nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm cho cả người và gia cầm tại Việt Nam." Ts. Hoàng Thanh Vân, Cục Trưởng Cục Chăn Nuôi khẳng định.

Nhấn vào các đường link sau để xem các phim trên trang web của FAO Việt Nam

Phim quảng bá biện pháp an toàn sinh học

Phim dành cho đào tạo


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết

Cục Chăn Nuôi, Bộ Nông Nghiệp và PTNT
Bà Hoàng Thị Lan
Tel: 84 4 3 7345 447
E-mail: [email protected]

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO Việt Nam)
Bà Ki Jung Min
Cán bộ Truyền Thông
Tel: 84-4- 3942.4208 (Ext 44)
Email: [email protected]