FAO in Viet Nam

Cận cảnh nông dân bị ảnh hưởng do hạn hán

21/04/2017

Trong năm 2016, người dân miền Trung và miền Nam Việt Nam đã trải qua đợt hạn hán và xâm nhập mặn lớn nhất trong lịch sử 90 năm vừa qua, trong đó 18 tỉnh phải thông báo tình trạng khẩn cấp. Sau những thiên tai này, một triệu người cần hỗ trợ lương thực và 1,75 triệu người mất thu nhập do bị thiệt hại hoặc mất sinh kế. Chính phủ Việt Nam ước tính tổng thiệt hại kinh tế lên tới 674 triệu USD. Anh Đinh Văn Tường, con rể lớn nhất trong một gia đình nông dân ở xã An Thành, tỉnh Gia Lai, là một trong số những người gánh chịu thiệt hại này.

“Năm ngoái chúng tôi mất tới 60% sản lượng. Những năm trước chúng tôi thu hoạch được 100 bao ngô để cả 11 người trong nhà sống cả năm. Tuy nhiên, do năm ngoái mất mùa nên chúng tôi không trả được nợ cho cửa hàng trong xã nên chúng tôi không biết phải làm sao. Lúc đó chúng tôi thực sự đã hết cách. Đúng lúc đấy thì chúng tôi nghe nói có cấp tiền mặt cho các hộ chịu thiệt hại do hạn hán” anh Đinh Văn Tường nói.

Với hỗ trợ tài chính từ Cục Viện trợ nhân đạo và Bảo vệ dân sự (ECHO) của Liên minh Châu Âu, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam và Tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV) đã cấp tiền mặt vô điều kiện và phiếu mua vật tư nông nghiệp cho các hộ nghèo chịu ảnh hưởng của trận hạn khủng khiếp này.

 “Chúng tôi đã nhận được 2,2 triệu đồng (tương đương 96 đô la Mỹ) để đối phó khẩn cấp với thiệt hại do hạn hán. Gia đình tôi đã mua 2 triệu đồng tiền gạo để cả nhà ăn và mua thuốc cho mẹ vợ tôi đang bị ốm. Còn lại 2 trăm nghìn chúng tôi đang định mua muối hoặc gia vị để dự phòng”, anh Đinh Văn Tường nói với khuôn mặt khá phấn khởi.

Trong dự án ứng phó khẩn cấp do ECHO tài trợ này, 3.077 hộ ở Gia Lai, Đak Lak và Đak Nông đã được nhận hai lần tiền mặt vô điều kiện (mỗi lần 1,1 triệu đồng – tương đương 48 đô la Mỹ) trong đợt giáp hạt (vào tháng 11 và tháng 3). Đồng thời, 2.392 hộ được hỗ trợ phiếu mua vật tư nông nghiệp, trị giá 2.500.000 đồng (tương đương 112 đô la Mỹ). Mỗi hộ nhận được 1 phiếu màu vàng có mệnh giá 1.000.000/phiếu và 2 phiếu màu xanh có mệnh giá 750.000 đồng/phiếu.

 “Nông dân nào cũng sợ khi nhìn thấy cây chết do không có nước. Tôi cũng vậy”, chị Đinh Thị Cam, một người được nhận phiếu mua hàng của xã Yang Bắc, tỉnh Gia Lai, nói. “Ruộng ớt nhà tôi bị hỏng hết do hạn và trong thôn thiếu nước tưới. Tuy nhiên, phiếu mua vật tư phát cho nhà tôi đã giúp nhà tôi khắc phục được sản xuất. Hiện nhà tôi đã mua giống và vật tư để chuẩn bị cho vụ tới để không phải mua chịu ở cửa hàng trong xã nữa.”, chị Đinh Thị Cam khoe thêm.

“Cấp tiền mặt và phiếu mua vật tư nông nghiệp để nông dân ứng phó ngay với hạn đã giúp được nhiều gia đình khôi phục sinh kế và tránh được nhiều hình thức khắc phục tiêu cực (như vay nợ, bán tài sản và giảm ăn mỗi ngày). Kết quả của chuyến khảo sát gần đâycho thấy an ninh lương thực và dinh dưỡng của các hộ mà chúng tôi đang hỗ trợ đã được cải thiện và cách hỗ trợ bằng tiền mặt/phiếu mua hàng là phù hợp với nhu cầu của họ. Hiện chúng tôi cần đảm bảo để các cộng đồng nâng cao được khả năng chống chịu về lâu dài với thiên tai do biến đổi khí hậu”, Roberta Tranquilli, Điều phối viên Hoạt động hỗ trợ khẩn cấp của FAO Việt Nam cho biết.