FAO in Viet Nam

FAO Việt Nam hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đáp ứng Dịch tả lợn Châu Phi

21/02/2019

Hà Nội, Việt Nam. Cục Thú Y (CTY), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN & PTNT) đã xác nhận những ổ dịch Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đầu tiên được phát hiện tại các tỉnh Hưng Yên và Thái Bình vào ngày 19 tháng 2 năm 2019. Tất cả lợn nhiễm bệnh của hộ chăn nuôi và khu vực xung quanh đã bị tiêu hủy nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Kể từ khi Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại Trung Quốc vào năm 2018, FAO đã hỗ trợ kỹ thuật cho CTY để xây dựng kế hoạch hành động quốc gia Việt Nam về đáp ứng và kiểm soát khẩn cấp Dịch tả lợn Châu Phi, tiến hành đánh giá nguy cơ và tổ chức diễn tập đáp ứng dịch khẩn cấp ở tỉnh Lào Cai. FAO đã tổ chức hội thảo khu vực về chuẩn bị phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi cho các cán bộ thú y từ Việt Nam, Lào, Myanmar và Trung Quốc để tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở Đông Nam Á.

“FAO Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ CTY kiểm soát Dịch tả lợn Châu Phi và bảo vệ sinh kế cho người chăn nuôi. Chúng tôi hiện đang huy động các nguồn lực để hỗ trợ Việt Nam. Chúng tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc báo cáo kịp thời các trường hợp nghi ngờ và thực hiện kế hoạch hành động quốc gia để thực hiện kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Sự hợp tác giữa các bên liên quan bao gồm người chăn nuôi, thương lái, cơ quan chính phủ và công chúng là rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan gia tăng của Dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam”. Ông Pawin Padungtod, Điều phối viên Kĩ thuật cao cấp, Trung tâm Phòng chống và Khẩn cấp kiểm soát Dịch bệnh động vật lây truyền Xuyên biên giới (ECTAD), FAO Việt Nam cho biết.

Hiện tại, không có vắc-xin hiệu quả để bảo vệ lợn khỏi bệnh và chủng vi rút Dịch tả lợn Châu Phi độc lực cao (loại đã thâm nhập vào Trung Quốc) có thể giết 100% số lợn khi nhiễm bệnh. Việc đáp ứng trước bùng phát của Dịch tả lợn Châu Phi là vô cùng khó khăn, vì vi rút này có thể tồn tại trong thời gian dài ở điều kiện thời tiết rất lạnh và rất nóng, và ngay cả trong các sản phẩm thịt lợn xấy khô hoặc đã giết mổ.

“An toàn sinh học nghiêm ngặt trong khu chăn nuôi lợn là rất quan trọng để ngăn chặn sự thâm nhập của Dịch tả lợn Châu Phi. Nếu không có sự đầu tư và nỗ lực cải thiện an toàn sinh học, sinh kế của người chăn nuôi sẽ bị rủi ro, hiện tại không có cách điều trị hiệu quả khi Dịch tả lợn Châu Phi  thâm nhập vào khu chăn nuôi " ông Padungtod bổ sung.
Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm ở lợn và lợn rừng với tỷ lệ tử vong lên tới 100%, gây thiệt hại thương mại và thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi lợn toàn cầu. Tuy nhiên, không giống như cúm lợn, Dịch tả lợn Châu Phi KHÔNG lây truyền và gây bệnh cho người. Ban đầu dịch chỉ có ở Châu Phi, sau đó lây sang Georgia vào năm 2007, từ đó lan sang Trung và Đông Âu. Bệnh đã được báo cáo ở Trung Quốc kể từ khi dịch đầu tiên bùng phát ở tỉnh Liêu Ninh vào tháng 8 năm 2018. Kể từ đó, tổng số 104 ổ dịch đã được ghi nhận ở 25 tỉnh và hơn 950.000 con lợn đã bị tiêu hủy.

FAO ECTAD Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với CTY từ năm 2006 để tăng cường và khả năng chẩn đoán của CTY và các chi cục vùng trong việc đối phó với các ảnh hưởng gia cầm gây bệnh cao, thông qua sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và các nhà tài trợ khác. Những khả năng này có thể được sử dụng để phát hiện và ứng phó với sự xâm nhập của Dịch tả lợn Châu Phi.

Thông tin cơ bản về Dịch tả lợn Châu Phi

•     Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) KHÔNG phải là mối nguy hiểm đối với con người nhưng gây tử vong cho lợn nuôi và lợn rừng
•     Thịt lợn vẫn có thể được tiêu thụ an toàn khi nấu chín
•     Không có vắc-xin hiệu quả có thể ngăn ngừa bệnh này ở lợn
•     Vi rút có thể tồn tại trong một thời gian dài trong môi trường và trong các sản phẩm thịt lợn

Khuyến cáo dành cho người chăn nuôi lợn

•     Khai báo bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào (lợn chết hoặc còn sống) cho cơ quan thú y vì Dịch tả lợn Châu Phi không giết chết hết đàn lợn của nhà bạn cùng một lúc nhưng dần dần cả đàn lợn đều chết do Dịch tả lợn Châu Phi.
•     Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh khu chăn nuôi của bạn và tại các chợ  như thường xuyên vệ sinh và khử trùng trang trại, phương tiện vận chuyển, và thực hành kĩ thuật chăn nuôi tốt
•     Không cho khách tới thăm khu nuôi, tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với đàn lợn của bạn
•     Không cho lợn ăn thức ăn thừa không đảm bảo hay đồ ăn có chứa thịt.
•     Không tặng hoặc bán lợn chết cho người khác và không dùng lợn bệnh làm thức ăn cho động vật
•     Thực hiện các biện pháp kiểm dịch đối với lợn mới nhập về
•     Không vận chuyển lợn hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ lợn nhà hoặc lợn rừng (sản phẩm làm tại nhà) ra, vào vùng có dịch.

Khuyến cáo dành cho công chúng

•     Nấu chín thịt lợn trước khi ăn
•     Không tới thăm khu chăn nuôi lợn đặc biệt ở vùng dịch và bị ảnh hưởng
•     Khi thấy lợn chết, hãy báo cáo cho cán bộ thú y xã hoặc chính quyền địa phương.
•     Không mang lợn hoặc các sản phẩm thịt lợn ra nước ngoài. Nếu bạn làm thế, hãy khai báo hoặc hỏi các cơ quan chức năng trước để trách bị phạt.

Thông tin và tài liệu tham khảo

•    http://www.fao.org/ag/againfo/programmes/en/empres/ASF/situation_update.html
•    http://www.fao.org/ag/againfo/programmes/en/empres/ASF/index.html
•    http://www.oie.int/en/animal-health-in-the-world/animal-diseases/african-swine-fever/

Liên lạc
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam
Chị Nguyễn Thúy Hằng
Điều phối viên Truyền thông và Vận động chính sách Một Sức Khỏe
Tel: 84-24- 38501829
Email: [email protected]