FAO in Viet Nam

Hỗ trợ tiền mặt để ứng phó với đại dịch COVID-19

19/06/2020

Bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, 53 tuổi, nông dân sống cùng gia đình tại một xã nhỏ ở tỉnh Cà Mau, thuộc Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước nhiều áp lực do đại dịch COVID-19, ảnh hưởng về kinh tế và hạn hán đang xảy ra hiện nay tại đồng bằng sông Cửu Long, đời sống của bà Châu và gia đình ngày càng khó khăn. Hàng ngày, bà phải chăm sóc hai cháu nội vì con trai bà phải ra thành phố làm việc. Gần đây, con trai bà không gửi được tiền về nhà vì cả con trai và con dâu bà bị mất việc làm do dịch COVID-19. Do quy định về giãn cách xã hội nên các chợ đều đóng cửa, phụ nữ không được đi chợ bán rau. Ngoài ra, hạn hán cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến ruộng rau và ao cá của bà Châu.

Gia đình bà hiện chỉ sống nhờ vào nguồn thu nhập không ổn định từ tiền công lao động hàng ngày để mua thực phẩm. Gia đình bà không được liệt vào hộ nghèo nên cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc đáp ứng các tiêu chí để được hỗ trợ từ chương trình hỗ trợ xã hội của chính phủ. Tuy nhiên, trường hợp của gia đình bà Châu không phải là cá biệt, tại xã của bà và nhiều xã khác ở Đồng bằng sông Cửu Long còn có nhiều người cũng rơi vào tình trạng khó khăn do COVID-19.   Bên cạnh đại dịch COVID-19, tỉnh Cà Mau còn thường xuyên bị ảnh hưởng do các sự kiện khí hậu cực đoan (bão, hạn hán, xâm nhập mặn). Kể từ quý 4 năm 2019, tỉnh Cà Mau đã trải qua trận hạn hán  và xâm nhập mặn kéo dài, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và đe dọa mất an ninh lương thực. Ngoài ra, yêu cầu giãn cách xã hội do COVID-19 đã ảnh hưởng tới an ninh lương thực và sinh kế của người dân trong tỉnh. Mặc dù chính phủ hiện đang thực hiện hỗ trợ xã hội cho người dân và những gia đình chịu tác động của COVID-19 bằng hình thức hỗ trợ tiền mặt cho hộ nghèo/cận nghèo, người mất việc làm và doanh nghiệp gia đình quy mô nhỏ, nhiều người vẫn còn phải đương đầu với khó khăn và con đường phục hồi vẫn vô cùng mù mịt.

Để hỗ trợ cho người dân, FAO Việt Nam đã tổ chức đoàn đánh giá nhanh đến Cà Mau nhằm đánh giá tác động của hạn hán, xâm nhập mặn cũng như dịch COVID-19 đối với an ninh lương thực và sinh kế của các hộ khó khăn ở tỉnh Cà Mau. Đánh giá này được thực hiện trong khuôn khổ của dự án hiện nay: Nhân rộng mô hình Hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo / Cảnh báo sớm - Hành động sớm (FbF/EWEA) và Bảo trợ xã hội ứng phó với các cú sốc (SRSP), trong đó sử dụng một cách sáng tạo thông tin về rủi ro khí hậu để chống chịu với thiên tai tại khu vực ASEAN. Dự án sử dụng kinh phí của Tổng cục Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ Dân sự Châu Âu (DG ECHO). FAO là cơ quan chủ trì dự án, cùng với UNICEF, UN Women, WFP và Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) sẽ đóng góp cho các hoạt động ứng phó nhân đạo hiệu quả hơn và cũng thực hiện theo kết quả của hội nghị thượng đỉnh về nhân đạo năm 2016, trong đó FAO cam kết hỗ trợ kỹ thuật. Dự án này cũng sẽ hỗ trợ tiền mặt cho 700 hộ khó khăn do COVID-19, bên cạnh các hoạt động dự án đang thực hiện.